Những Yếu Tố Thiên Nhiên Ban Tặng Để Ninh Thuận Phát Triển Bất Động Sản Và Du Lịch

Ninh Thuận được thiên nhiên ban tặng những cảnh quan có thể nói không thua kém bất cứ nơi nào trên thế giới

Bãi biển Mũi Dinh cong hình bán nguyệt, sóng biển rất êm đềm với làn nước trong vắt thấy đáy. Những triền cát mênh mông ngút ngàn tại đây như trải dài về phía chân trời rộng lớn. Biển Mũi Dinh xanh bao la được bao quanh bởi núi đá nhấp nhô rất đẹp và nên thơ. 

Bãi biển Mũi Dinh

Biển Ninh Trữ

Được mệnh danh là một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam, thoai thoải chiều dài 10km, bãi biển Ninh Chữ sở hữu bờ cát phẳng lì, uốn lượn hình cánh cung, nối liền hai làng chài yên bình
nơi hai đầu bãi biển. 
Như được ưu ái bởi tạo hóa, eo biển được chở che bởi những dãy núi già nên ít chịu thiên tai. Những tán dừa xanh và hàng dương lâu đời như rì rào đùa vui cùng sóng biển, tỏa bóng mát trải dài

Biển Ninh Trữ

Bãi Nước Ngọt

Bãi Nước Ngọt là một bãi biển với phía bên ngoài là biển, bên trong là một con suối chảy từ trong lòng núi rất đặc biệt. 
Biển ở đây được cho là đẹp nhất vùng Tứ Bình với nước trong vắt, cát trắng mịn bên những gồ đá có hình hài độc đáo, thậm chí có thể thấy được những sinh vật biển như tôm, hàu, cá tung tăng bơi hay cả san hô lẩn mình nơi kẽ đá. 
Ở nơi giao thoa của đại dương bao la với dòng nước ngọt chảy ra từ trong Vườn Quốc gia Núi Chúa, nhờ địa thế tách biệt bao quanh là núi, Bãi Nước Ngọt chính là kết quả tuyệt vời của tạo hóa ban tặng cho vùng đất Ninh Thuận.

Bãi Nước Ngọt

Đến với Ninh Thuận, ngoài các bãi biển trên còn có nhiều bãi biển khác với làn nước xanh ngắt và cát trắng mịn như: Bãi Kinh, Bãi Hỏm, Cụm Bãi Thùng, Biển Bình Tiên… tất cả đều mang vẻ đẹp rất riêng mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Nam Trung Bộ

Đồi cát

Một trong những đặc trưng khi nhắc tới Ninh Thuận chính là hiện tượng kỳ quan thú vị – sự kết hợp của biển – núi rừng – sa mạc. Trong đó, sa mạc Nam Cương chính là cảnh quan đặc biệt của Ninh Thuận, một vẻ đẹp tiêu biểu với đồi cát mênh mông, đầy nắng và gió. 
Ngược trung tâm Phan Rang 8km về hướng Đông Nam, đồi cát Nam Cương thuộc làng Tuấn Tú của đồng bào Chăm, xã An Hải, huyện Ninh Phước, hiện ra như một giấc mơ phiêu lưu ôm ấp bấy lâu. 
Trên dải cát 700ha màu trắng kem ngút ngàn, đồi cát càng thêm mênh mông rộng lớn khi được trấn giữ bởi dãy núi Chà Bang hùng vĩ về phía Tây Nam, đối mặt ra phía Đông nhấp nhô sóng bạc.

Ẩm Thực - Văn hóa

Chỉ có bánh căn ra đời từ lò đổ bánh Bàu Trúc mới có thể có được hương thơm, độ nở và cái cháy sém đặc trưng bánh căn Ninh Thuận. Vỏ bánh giòn nhẹ lại mềm mịn. Khi ăn bánh sẽ
kích thích vị giác từ vị béo của trứng, vị ngọt của tôm, cái giòn của mực hoà cùng vị cay nhẹ của nước chấm. 

Bánh căn nồi đất

Ninh Thuận nổi tiếng với các loại nho và hệ thống vườn nho rộng lớn nhất cả nước như: nho Ba Mọi, nho Thái An, nho Hiệp Hòa… với tổng diện tích vào khoảng 2.400ha cả nho ăn trái và chế biến rượu vang. 
Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận thường được tổ chức trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm kết hợp với các hoạt động văn hóa đặc sắc khác

Hiện Ninh Thuận có 233 di tích được thống kê và phân loại gồm 46 đình, 11 đền, 85 chùa và 91 di tích, trong đó có 27 di tích được xếp hạng cấp tỉnh và 14 di tích được xếp hạng cấp quốc gia. 
Trước đây, hệ thống tháp Chăm được xây dựng trong nhiều thế kỷ, tiêu biểu là cụm tháp Hòa Lai (Ba Tháp) được xây dựng từ thế kỷ thứ 9, cụm tháp Po Klong Garai được xây dựng từ thế kỷ thứ 13 và cụm tháp Po Rome được xây dựng từ thế kỷ 17. 
Ninh Thuận là một trong những địa bàn sinh sống của người Việt cổ. Các nhà khảo cổ đã phát hiện được ở Nhơn Hải - Ninh Thuận các ngôi mộ cổ được chôn cùng đồ đá, đồ sắt thuộc nền văn minh Sa Huỳnh cách đây khoảng 2500 năm.
Chính vì vậy, Ninh Thuận còn là nơi gìn giữ được nhiều di sản quý báu của nền văn hoá Chăm - bao gồm chữ viết, dân ca và nghệ thuật múa, nghề dệt thổ cẩm, nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc.

Ninh Thuận nổi tiếng với những điệu múa Chăm. Những điệu múa Chăm thường gắn liền với các lễ hội như Rija Nưgar, Katê, Rija Praung tại mỗi làng Palei hay trên tháp. Khi người Chăm thể hiện sự tưởng nhớ của mình đối với những người có công xây dựng đất nước, hay sự sùng bái một hoặc một vài vị vua được thần hóa, họ sẽ biểu diễn những động tác múa làm say
đắm người thưởng thức. 
Đi kèm với múa là những nhạc cụ truyền thống như: trống Ginăng, trống Baranưng, chiêng, kèn Xaranai, Grong (lục lạc), đàn Kanhi… Tuy nhiên, phổ biến hơn cả đối với người Chăm vẫn là bộ ba Ginăng, Baranưng và Xaranaiv với những âm thanh mạnh mẽ, hùng hồn.

Cánh đồng muối Ninh Thuận kết tinh từ giọt ngọc biển cả. Ninh Thuận là một tỉnh ven biển vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Tỉnh được tạo hoá ban tặng đường bờ biển dài hơn 100km, nước
biển có độ mặn cao, độ bức xạ mặt trời, nắng và gió cao. Tất cả đã tạo nên một thủ phủ muối của miền Nam. 
Đặc biệt, vùng đất Cà Ná - Ninh Thuận là 1 trong 18 điểm trên Thế giới chịu sự ảnh hưởng của hiện tượng tự nhiên nước trồi (upwelling). Hiện tượng này khiến cho muối nơi đây hàm chứa nhiều khoáng chất rất tốt cho sức khỏe, phục vụ đắc lực cho các ngành công nghiệp chế biến.

Chúng tôi gọi Ninh Thuận là viên pha lê còn ẩn mình trong cát.
Định hướng phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020 của tỉnh Ninh Thuận đã vạch ra mục tiêu xây dựng Ninh Thuận trở thành điểm đến của Việt Nam trong tương lai. Trong đó, với những thế mạnh nêu trên, du lịch được xác định là một trong những trụ cột quan trọng nhất trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trân trọng cảm ơn!!