Những Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch của Ninh Thuận

Tiềm Năng Du Lịch Từ Hệ Sinh Thái Tự Nhiên

Theo lý giải của các nhà khoa học, Ninh Thuận được bao bọc 3/4 lãnh thổ bởi nhữngm dãy núi cao, như những chiếc bình phong chắn những luồng gió mùa Đông – Bắc và Tây – Nam. Vùng trời Ninh Thuận luôn trong xanh, nắng chói chang và có lượng mưa thấp nhất toàn quốc, mỗi năm chỉ có trên dưới 50 ngày mưa, lượng mưa bình quân hàng năm chỉ khoảng trên dưới 700mm (trong khi đó, lượng mưa bình quân
của Nha Trang là 1.356mm, ở Phan Thiết là 1.187mm). Thời gian có thể khai thác du lịch tại Ninh Thuận nhờ thế mà dài hơn các địa phương khác. 
Những khe núi hẹp và cửa biển hẹp đã hình thành nên “phễu đón gió”, tạo điều kiện cho những luồng gió biển thổi mạnh vào lòng chảo Ninh Thuận. Khí hậu Xavan đặc trưng khiến nhiệt độ trung bình năm tại vùng đất này chỉ 26ºC - 27ºC, không khí khô nhẹ, gió mát không ra mồ hôi. Du khách, đặc biệt là du khách Châu Âu thích kiểu khí hậu này.

Du Lịch Biển Đảo Nghỉ Dưỡng

Tiềm năng & thế mạnh

Ninh Thuận có bờ biển dài 105km, từ Cà Ná đến Bình Tiên, lãnh hải nội thủy rộng khoảng 1.800km², nằm trong vùng nước trồi.

Cơ hội

Theo lý giải của các nhà khoa học, Ninh Thuận được bao bọc 3/4 lãnh thổ bởi những dãy núi cao, như những chiếc bình phong chắn những luồng gió mùa Đông – Bắc và Tây – Nam. Vùng trời Ninh Thuận luôn trong xanh, nắng chói chang và có lượng mưa thấp nhất toàn quốc, mỗi năm chỉ có trên dưới 50 ngày mưa, lượng mưa bình quân hàng năm chỉ khoảng trên dưới 700mm (trong khi đó, lượng mưa bình quân của Nha Trang là 1.356mm, ở Phan Thiết là 1.187mm).

Thời gian có thể khai thác du lịch tại Ninh Thuận nhờ thế mà dài hơn các địa phương khác. Những khe núi hẹp và cửa biển hẹp đã hình thành nên “phễu đón gió”, tạo điều kiện cho những luồng gió biển thổi mạnh vào lòng chảo Ninh Thuận. Khí hậu Xavan đặc trưng khiến nhiệt độ trung bình năm tại vùng đất này chỉ 26ºC - 27ºC, không khí khô nhẹ, gió mát không ra mồ hôi. Du khách, đặc biệt là du khách Châu Âu thích kiểu khí hậu này.

Thực tại

Ninh Thuận là địa phương nằm chính giữa của “tam giác du lịch” Nha Trang - Đà Lạt - Phan Thiết, vì thế ngành du lịch Ninh Thuận có cơ hội để phát triển, song lại gặp thách thức không nhỏ trong việc cạnh tranh để “lưu khách” tại địa phương với những điểm du lịch nổi tiếng nói trên. Chính vì những lý do trên mà nhiều chủ đầu tư e ngại khi đầu tư xây dựng và phát triển cơ sở lưu trú nghỉ dưỡng tại Ninh Thuận

Du Lịch Sinh Thái

Tiềm năng & thế mạnh

Ninh Thuận có sự đa dạng sinh học khá cao. Điển hình, Vườn Quốc gia Núi Chúa đã được ghi nhận 1.532 loài thực vật bậc cao có mạch, thuộc 5 ngành. Trong đó có 1.237 loài Ngọc Lan chiếm 96.64% trên tổng số, tiếp theo đó đến loại Dương Xỉ với 25 loài, ngành Thông với 12 loài và có rất nhiều loài thực vật khác bao gồm 62 loài thực vật quý hiếm được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và Thế giới.

Cùng với đó, Núi Chúa đã được ghi nhận 330 loài có xương sống trên cạn, 84 loài thú, 163 loài chim và 83 loài bò sát lưỡng cư, trong đó có 64 loài quý hiếm được cảnh báo bảo tồn. Đặc biệt, 2 loài đặc hữu Đông Dương là Chà Vá chân đen và Gà Tiền mặt đỏ, cùng một số loài được bảo tồn như: Gấu Ngựa, Gấu Chó, Beo Lửa, Khỉ đuôi dài, Khỉ đuôi lợn, Sơn Dương, Nai... rất đặc trưng. Núi Chúa cũng có rất nhiều loài san hô phong phú với khoảng 350 loài, trong đó có tới 46 loài san hô là phân loài mới nhất ở Việt Nam và 307 loài san hô cứng tạo rạn.

Hệ rong biển có tới 188 loài, với số lượng rất đa dạng là Rong đỏ. Đặc biệt Vườn Quốc gia Núi Chúa còn là nơi hiếm hoi có rùa biển lên đất liền sinh sản như Rùa xanh, Vích, Đồi Mồi, Rùa đầu to, Rùa da.

Với nhiều yếu tố như trên, có thể nói, Ninh Thuận chính là “miền đất hứa” để phát triển mô hình du lịch sinh thái hơn nữa.

 

Cơ hội

Du lịch sinh thái gắn liền với sứ mệnh bảo vệ môi trường được nhiều người lựa chọn và trở thành xu hướng du lịch trên toàn thế giới.

Những năm qua, Việt Nam đã rất phát triển về loại hình du lịch sinh thái, du lịch xanh và trong thời gian tới, đây vẫn sẽ là mô hình du lịch đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, du lịch.

Những khu vực phát triển du lịch sinh thái

Tiềm Năng Du Lịch Từ Sản Xuất – Kinh Doanh (Du Lịch Nông Nghiệp)

Những năm qua, tỉnh Ninh Thuận phát triển các vùng chuyên canh sản xuất nông sản theo hướng an toàn, tiêu chuẩn VietGAP như: Vùng sản xuất nho, táo (huyện Ninh Phước, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm); vùng sản xuất hành, tỏi (huyện Ninh Hải); vùng chăn nuôi cừu - dê (huyện Ninh Hải, Thuận Nam, Ninh Phước); vùng trồng rau chuyên canh (xã An Hải, huyện Ninh Phước); vùng cây ăn quả đặc sản Lâm Sơn (huyện Ninh Sơn)… đã thu hút một lượng lớn du khách đến tham quan.

Phát triển du lịch nông nghiệp là một kênh quảng bá hữu hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc thù của tỉnh. Đây cũng là một trong những hình thức tiêu thụ hàng hóa nông sản tại chỗ hiệu quả cho nông dân. Du khách sẽ được cung cấp sản phẩm nông sản đảm bảo chất lượng và sức khỏe, rõ nguồn gốc xuất xứ. Trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng đề cao vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, du lịch nông nghiệp của Ninh Thuận có điều kiện phát huy thế mạnh. Du lịch nông nghiệp đang có những tác động tích cực tới nền kinh tế Ninh Thuận, hỗ trợ, làm tăng thêm giá trị các sản phẩm nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

Tuy có nhiều tiềm năng lớn, nhưng để biến tiềm lực thành thực lực, tỉnh cần có chiến lược, quy hoạch xây dựng các sản phẩm du lịch nông nghiệp độc đáo cũng như quảng bá sản phẩm đến với du khách. Để tạo bước đột phá, thúc đẩy phát triển du lịch nông nghiệp, tỉnh Ninh Thuận cần đẩy mạnh đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng cho các địa phương có tiềm năng về phát triển du lịch nông nghiệp; thường xuyên mở lớp tập huấn hướng dẫn người dân về cách làm du lịch. Bên cạnh đó, cần tăng cường liên kết giữa các công ty du lịch và nhà vườn; khuyến khích, hỗ trợ mô hình du lịch nông nghiệp khởi nghiệp

Tiềm Năng Du Lịch Văn Hóa

Tiềm năng & thế mạnh

Ninh Thuận là địa phương có đồng bào Chăm cư trú đông nhất cả nước. Nếu Thánh địa Mỹ Sơn chỉ còn là di tích, tái hiện lại thời kỳ hoàng kim của một nền văn hóa trong quá khứ thì văn hóa Chăm hiện vẫn đang hiện diện sống động tại Ninh Thuận. Những làng người Chăm với phong tục tập quán theo chế độ mẫu hệ, những nghi lễ, tín ngưỡng cùng nghệ thuật ca múa dân gian, nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc, dệt gốm, thổ cẩm… chính là những ''mỏ vàng'' của du lịch Ninh Thuận.

Cơ hội

Du khách, đặc biệt là khách quốc tế luôn có mong muốn tìm hiểu về đời sống tinh thần cũng như các khía cạnh khác của một dân tộc có nền văn hóa đa dạng, lâu đời cùng nhiều bí ẩn chưa được giải mã.

Thực tại

Thế mạnh này chưa được khai thác đúng tiềm năng. Hầu như du khách khi đến Ninh Thuận chỉ được đưa đến tham quan Tháp Po Klong Garai, làng dệt Mỹ Nghiệp, làng gốm Bàu Trúc

Trên đây là một số nhận định được tổng hộ từ nhiều nguồn tư liệu

Một số dự án chúng tôi đang hợp tác phân phối :

  1. Dự án Khu dân cư Chí Lành
  2. Ninh Chữ Seagate Ninh Thuận
  3. Ninh Chu Sailing Bay 
  4. Bình Sơn Ocean Park 
  5. Khu Đô thị mới Đông Bắc (Khu K1)
  6. Dự án Tháp Chàm 1
  7. Sunbay Park Hotel Ninh Thuận
  8. Dự Án Hacom Mall

Bất Động Sản Oasis Home

Địa chỉ: số 1 đường số 5 khu dân cư Phú Mỹ phường Phú Mỹ Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh

Holine: 0975673031

Email: oasishome.vn@gmail.com

Trân trọng cảm ơn!!